Tường tận cách sắp xếp và chuẩn bị bàn thờ thần Tài chuẩn phong thủy để gia tăng tài lộc, công việc làm ăn lên như diều gặp gió

Cách sắp xếp bàn thờ thần Tài đúng là một trong những yếu tố giúp gia chủ làm ăn, buôn bán phát tài phát lộc.

Theo tín ngưỡng dân gian, thần Tài là một vị thần rất được nhân dân tôn thờ, đặc biệt là những hộ gia đình làm kinh doanh, buôn bán. Vị thần này mang đến tài lộc, của cải cho gia đình, khiến việc làm ăn trở nên thuận lợi, tốt đẹp hơn. 

a. Đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ thần Tài

 Tượng thần Tài, ông Địa

- Người Việt Nam thường lập chung bàn thờ thần Tài và ông Địa, vì thế trên bàn thờ nhất định phải có tượng thần Tài, ông Địa làm bằng sứ. Vị trí sắp xếp từ ngoài nhìn vào bên trái là ông thần Tài, bên phải là ông Địa.

- Chú ý, sau khi thỉnh thần Tài, ông Địa cần dán nhãn chữ nho sau lưng bàn thờ. 

 Bát hương, có thể dán cố định

- Giữa bàn thờ thần Tài cần phải có một bát hương. Trước khi đặt bát hương lên bàn thờ cần phải thực hiện một số thủ tục cố định.

- Khi mua bát hương về, gia chủ cần phải rửa thật sạch sẽ, sau đó dùng rượu gừng để tẩy uế. Bên cạnh đó, mỗi bát hương đều nên có cốt. Cốt bát hương có thể bao gồm tro trấu hoặc cát trắng tinh khiết và một túi gồm thiết vàng, thiết bạc, thạch anh, ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ.

- Dán cố định bát hương trên bàn thờ để tránh việc vô tình di chuyển mỗi khi lau dọn.

 Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy

Người ta thường để một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy ở giữa thần Tài và ông Địa. Theo quan niệm dân gian, ba hũ này không cần thay thường xuyên mà để đến cuối năm.

Lọ hoa tươi và đĩa hoa quả

- Khi chuẩn bị lọ hoa cắm trên bàn thờ thần Tài, tuyệt đối không chọn những loài hoa đã khô héo hoặc hoa giả. Hoa thường được chọn cắm là hoa cúc, hoa đồng tiền…

- Khi bày đĩa hoa quả, tốt nhất nên chọn 5 loại quả, tuy nhiên, việc thắp hương hoa quả không nhất thiết phải thực hiện hàng ngày mà có thể chọn thắp vào những ngày rằm, mùng 1 hàng tháng.

- Khi đặt vị trí hoa và quả, gia chủ nên đặt lọ hoa bên tay phải, đĩa quả bên tay trái theo chiều nhìn từ ngoài vào trong.
 
Khay hình chữ Nhất xếp 5 chén nước
 
Có thể dễ dàng mua được 5 chén nước xếp trên khay hình chữ Nhất ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng. Gia chủ bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương , và cũng là tượng trưng cho Ngũ Hành phát sinh phát triển.
 
Cóc ngậm tiền
 

Cần chú ý, buổi sáng khi thắp hương, gia đình phải quay Cóc ngậm tiền ra phía ngoài đường để đón lộc. Đến tối phải quay ông Cóc vào nhà để giữ lộc trong nhà, tránh thất thoát tiền bạc.

Tô sứ nông đựng đầy nước và cánh hoa tươi
 
Ngoài cùng trên mặt đất, nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước cái này làm Minh Đường Tụ Thủy, mang ý nghĩa giữ tiền bạc khỏi trôi đi.
 
Phật Di Lặc

Bên trên bàn thờ thần Tài, có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Di Lặc Phật Vương sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

phulam-vn-tuong-tan-cach-sap-xep-va-chuan-bi-ban-tho-than-tai-chuan-phong-thuy-de-gia-tang-tai-loc-cong-viec-lam-an-len-nhu-dieu-gap-gio-1.jpg

phulam-vn-tuong-tan-cach-sap-xep-va-chuan-bi-ban-tho-than-tai-chuan-phong-thuy-de-gia-tang-tai-loc-cong-viec-lam-an-len-nhu-dieu-gap-gio-2.jpg

Mục đích thờ thần Tài ông Địa là mong muốn nhận được sự phù hộ, đem đến những may mắn, cầu tài lộc cho công việc làm ăn kinh doanh.

b. Cách sắp xếp bàn thờ thần Tài ông Địa

- Theo phong tục, khác với bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Thần Tài thường được đặt dưới đất, ở một góc nhà, thường là ở ngay cửa ra vào để nghênh tiếp tài lộc. Vì sao bàn thờ thần tài, ông địa không được để trên cao?

- Tránh đặt bàn thờ ở những góc khuất, ít người qua lại vì như thế sẽ không đón được tiền bạc vào nhà. Bàn thờ nên đặt ở những nơi sáng sủa, có đủ ánh sáng tự nhiên. Nếu góc đặt hơi tối thì gia chủ có thể thắp thêm đèn.

- Phía sau bàn thờ phải có chỗ dựa vững chắc thì mới tụ được tài, kiêng kị đặt bàn thờ ở gần nhà vệ sinh, nhà bếp hay đặt cạnh thùng rác, trước gương… để tránh bị ô uế.

- Bàn thờ nên đặt ở những vị trí hợp với mệnh của gia chủ hoặc theo dòng khí hướng vào nhà. Hai địa điểm có thể lựa chọn để đặt bàn thờ là các cung Thiên Lộc và Quý Nhân. Hai cung này sẽ giúp gia đình làm ăn phát tài phát lộc, gia đạo bình an, người làm kinh doanh có đầu óc minh mẫn, biết nắm bắt cơ hội để phát triển mạnh mẽ. Trong 2 cung kể trên thì cung Thiên Lộc được coi là tốt nhất. 

Cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài là điều vô cùng quan trọng và thiêng liêng. Việc bài trí đúng cách giúp đón thêm may mắn, thuận lợi trong kinh doanh. Bởi thế, gia chủ nên quan tâm và chú trọng khi sắp xếp bàn thờ thần Tài từ những chi tiết nhỏ nhất.

Chia sẻ